รีวิว 10 ที่เที่ยวสงขลา ห้ามควรพลาด

ที่เที่ยวสงขลา

ในจังหวัดสงขลาซึ่งตั้งอยู่ริมอ่าวไทย ที่เที่ยวสงขลา มีจุดหมายปลายทางอันเป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานระหว่างทะเลและทะเลสาบ ทะเลสาบสงขลาหรือที่เรียกว่าทะเลสาบใหญ่เป็นสถานที่ที่ต้องไปเยี่ยมชมในประเทศไทย ทะเลสาบขนาดใหญ่แห่งนี้คือ เชื่อมต่อกับทะเลและมีสะพานเชื่อมไปยังเกาะกลางทะเลสาบได้สะดวกทำให้ผู้มาเยือนเข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้ สงขลายังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญในภาคใต้ทำให้เดินทางไปถึงได้ง่ายด้วยสนามบินของตัวเองสามารถจองวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ พักผ่อนและสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัด

สงขลามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายทั้งในเมืองและนอกเมือง วันนี้เรามาดู 10 ที่เที่ยวสงขลาต้องห้ามพลาด เริ่มต้นจากการชื่นชมความงามของทะเลสาบสงขลา สำรวจเกาะยอที่มีเสน่ห์ และช้อปปิ้งที่ตลาดกิมหยง ดื่มด่ำไปกับมนต์เสน่ห์ของเมืองเก่า ชื่นชมความมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรม เดินเล่นสบาย ๆ LINE ไปตามชายหาด และอย่าลืมถ่ายรูปกับรูปปั้นนางเงือกอันโด่งดัง ค้นพบสิ่งอื่นที่สงขลานำเสนอและเริ่มต้นการเดินทางอันน่าจดจำ ไปกันเถอะ!

1. ตลาดกิมหยง

ถ้าคุณมาเที่ยวหาดใหญ่ในจังหวัดสงขลา ที่เที่ยวสงขลา คุณต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมตลาดกิมหยง เป็นแหล่งรวมสินค้าอาหารและของใช้ที่มีขนาดใหญ่อยู่บนถนนศุภสารรังสรรค์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ตลาดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นสถานที่ช็อปปิ้งที่ต้องมาหาดใหญ่แล้วต้องมาช็อปที่ตลาดกิมหยง ภายในตลาดนี้มีร้านค้ามากมายที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด โดยราคาไม่แพง (แค่เดินเข้าไปในตลาดก็สามารถได้กลิ่นหอมของเกาลัดคั่วแล้ว) คุณจะพบอาหารแห้ง ผลไม้อบแห้ง ถั่ว ธัญพืช ชา กาแฟ อาหารกระป๋อง และขนมนำเข้าจากประเทศมาเลเซีย

โดยเฉพาะขนมเข้าเนี่ย มีให้เลือกมากมาย ทั้งช็อกโกแลต แครกเกอร์ บิสกิต เวเฟอร์ คุกกี้ ลูกอม ปลาเส้น โรลเค้ก ขนมข้าวโอ๊ต และอื่นๆอีกเพียบ ที่นี่เหมาะแก่การเดินช็อปปิ้งเพื่อซื้อของฝากให้กับญาติและเพื่อน หรือถ้าคุณต้องการซื้อของเล่นส่วนตัวก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากสินค้าอาหารแล้ว บริเวณชั้น 2 ของตลาดกิมหยงยังมีศูนย์การค้าขนาดเล็กๆ ที่จำหน่ายเสื้อผ้า กระเป๋า นาฬิกา แว่นตา น้ำหอม และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อชมสินค้าได้ และสนุกไปกับการช็อปปิ้งอย่างเพลินๆ

2. วัดมหัตตมังคลาราม (วัดหาดใหญ่ใน)

วัดหาดใหญ่หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “วัดหาดใหญ่” เป็นวัดที่อยู่ในตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ริมคลองอู่ตะเภา ที่เที่ยวสงขลาวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญของชาวหาดใหญ่ และมีพระนอนขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “พระพุทธมหัตตมงคล” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่มาก ยาวถึง 35 เมตร สูง 15 เมตร และกว้าง 10 เมตร ทำให้เป็นอันดับ 3 ของโลกตามขนาดของพระนอน พระพุทธมหัตตมงคลประดิษฐานอยู่ในวิหารกลางแจ้ง และภายใต้ฐานของพระนอนยังมีห้องเก็บพระพุทธรูปอีกด้วย (ทางเข้าอยู่ด้านหลัง) ภายในวัดมีพระพุทธรูปประดิษฐานหลายองค์ที่สามารถเข้าไปทำบุญไหว้พระได้

นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ธูปเทียนบริการที่ทางวัดเตรียมไว้สำหรับผู้ที่มาทำบุญ วัดมีบรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวหาดใหญ่ชื่นชมและมาทำบุญที่นี่อย่างต่อเนื่อง หลังจากทำบุญเสร็จแล้ว อย่าลืมปล่อยปลาและให้อาหารนกบริเวณริมคลองอู่ตะเภาด้วยนะ

3. ตลาดน้ำคลองแห

ตลาดน้ำคลองแหเป็นตลาดน้ำและตลาดโบราณที่ตั้งอยู่ที่ ตลาดน้ำคลองแห ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่เที่ยวสงขลาซึ่งเป็นตลาดน้ำและตลาดโบราณที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ในส่วนของตลาดน้ำ ชาวบ้านจะนำเรือมาจอดและขายสินค้าบนเรือ โดยส่วนใหญ่จะเป็นของกินและผักผลไม้ ส่วนตลาดโบราณจะเป็นตลาดบกที่มีร้านค้าเรียงรายกันอยู่ในกระท่อมไม้มุงจำนวนมากกว่า 250 ร้าน ซึ่งจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ของกิน ของใช้ และของฝาก

สิ่งที่ทำให้ตลาดนี้มีเสน่ห์พิเศษคือการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นภาชนะใส่อาหารพื้นบ้าน ทำให้รู้สึกถึงความแสนอร่อยและเป็นธรรมชาติของตลาดโบราณ ที่นี่คุณสามารถเดินเล่น หาของกิน และช้อปปิ้งได้ และยังสามารถช่วยสนับสนุนการค้าของชาวบ้านได้อีกด้วย ส ล้อ ต 666 ปัจจุบันตลาดน้ำคลองแหได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะในช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตลาดจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาช้อปปิ้งและใช้บริการต่างๆ

4. มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา

ไม่ต้องไปไกลถึงอินเดียเพื่อท่องเที่ยวทัชมาฮาล คุณสามารถเยือนมัสยิดกลางดิย์นุลอิสลามที่ตั้งอยู่กลางจังหวัดสงขลาได้เลย ที่เที่ยวสงขลามัสยิดนี้มีชื่อเต็มว่า มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม และเป็นที่รู้จักกันในนามของทัชมาฮาลเมืองไทย มันตั้งอยู่บนถนนลพบุรีราเมศวร์ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ประมาณ 10 กิโลเมตร มัสยิดนี้เป็นสถานที่ที่ชาวไทยที่นับถือศาสนามุสลิมในสงขลาได้มาบูรณ์ภายในสถาปัตยกรรมแบบอิสลามที่สวยงามและเรียบหรู

ภายในมีพื้นที่กว้างขวางที่ให้ใช้ในกิจกรรมทางศาสนา และไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่นับถือศาสนามุสลิมหรือไม่ก็สามารถเข้าชมได้ จุดที่นี่ที่เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตคือบริเวณด้านหน้าสระน้ำ มองไปที่มัสยิด ภาพที่เห็นจะดูเหมือนกับทัชมาฮาลจริงๆ และเมื่อถ่ายภาพในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน แสงแดดที่สะท้อนผ่านน้ำจะสร้างภาพที่งดงามและสวยงามอย่างไม่น่าเชื่อได้

5. ทะเลสาบสงขลา

ทะเลสาบสงขลาเป็นทะเลสาบธรรมชาติที่เดียวในประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ใน 3 จังหวัด คือ สงขลา, พัทลุง (ทะเลสาบพัทลุง), และนครศรีธรรมราช ในจังหวัดสงขลา มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 7 อำเภอ ที่เที่ยวสงขลาและมีปากน้ำเชื่อมกับทะเลอ่าวไทย นอกจากนี้ยังมีเกาะยอที่เป็นเกาะกลางทะเลสาบสงขลา มีสะพานติณสูลานนท์เชื่อมต่อกับเกาะยอ และจากเกาะยอไปยังอำเภอสิงหนคร ทะเลสาบสงขลาเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำและพืชน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ

นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การชมวิวและสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำให้ไปชมคือสวนป๋าเปร็มซึ่งจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ที่นี่คุณจะได้มองเห็นสะพานติณสูลานนท์ เกาะยอ และทะเลสาบที่กว้างไกลอยู่ในบริเวณนี้

6. เกาะยอ

เกาะยอเป็นเกาะกลางทะเลสาบสงขลาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลา มีสะพานติณสูลานนท์เชื่อมต่อกับเกาะ ที่เที่ยวสงขลาซึ่งเกาะยอมีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมือง พื้นที่ของเกาะยอประมาณ 9,000 ไร่ มีลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขา และมีที่ราบเชิงเขาและที่ราบกว้างอยู่ด้วย ชาวบ้านในเกาะยอส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและทำประมง โดยส่วนใหญ่จะปลูกผลไม้หลายชนิดภายในสวนเดียว ทำให้มีผลผลิตตลอดทั้งปี ผลไม้ที่เกาะยอมีชื่อเสียงคือ จำปาดะ ซึ่งมีลักษณะคล้ายขนุนแต่ลูกเล็กกว่า มักนำมาทอดกินหรือกินสด

นอกจากนี้เกาะยอยังเป็นที่รู้จักในเรื่องของผ้าทอเกาะยอ ซึ่งเป็นผ้าทอที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสงขลา ที่นี่คุณสามารถเรียนรู้การทำสวนผลไม้แบบสุมรุม ล่องเรือชมกระชังเลี้ยงปลากะพง ไหว้พระนอนวัดแหลมพ้อ ชมพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา และสถาบันทักษิณคดีศึกษา นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวเกาะยอได้โดยการพักผ่อนที่โฮมสเตย์บนเกาะนี้ ที่นี่ยังมีวิวที่สวยงามอย่างมาก และสามารถนั่งชิลล์คาเฟ่ และชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นได้เป็นอย่างดี

7. สวนสัตว์สงขลา

สวนสัตว์สงขลาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดสงขลา ที่เที่ยวสงขลาที่นี่เป็นสถานที่ที่ชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนและหย่อนใจได้อย่างเต็มที่ สวนสัตว์สงขลามีการแบ่งส่วนออกเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนอาคารสำนักงาน, โซนอาคารบริการ, โซนสัตว์ป่าน่ารู้, โซนสัตว์สงวนและสัตว์ป่าหายาก และค่ายพักแรม

ในแต่ละโซนนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากมาย โดยเฉพาะในโซนสัตว์สงวนและสัตว์ป่าหายากที่มีสัตว์มากมายหลายชนิดให้คุณได้ชม อาทิเช่น กระทิง, ฮิปโป, ยีราฟ, เสือ, สิงโต, ม้าลาย, เมียร์แคท, ลิง, กวาง, งู, นกเงือก, นกฟลามิงโก้, แมวน้ำ, เพนกวิน, จระเข้, ไฮยีน่า, และสมเสร็จ เพื่อให้คุณได้รับรู้ถึงวิถีชีวิตของสัตว์ สวนสัตว์สงขลายังมีการแสดงโชว์ต่างๆ เช่น การแสดงความสามารถของแมวน้ำและการแสดงการให้อาหารเสือ (โดยการให้อาหารเสือเป็นการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่การเข้าชมกิจกรรมอื่นๆ เป็นฟรี)

สำหรับผู้ที่มีความหิว สวนสัตว์สงขลายังมีร้านอาหารและคาเฟ่บริการ นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำที่นี่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่สามารถไปเล่นน้ำคลายร้อนได้

8. ย่านเมืองเก่าสงขลา

ในอำเภอเมืองสงขลาของจังหวัดสงขลา มีย่านเมืองเก่าที่น่าสนใจและเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบวินเทจ ซึ่งประกอบไปด้วยถนนสายหลักทั้งหมด 3 สาย คือ ถนนนครนอก, ถนนนครใน, และถนนนางงาม สงขลาเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีเสน่ห์และเป็นที่น่าทึ่งในอดีต มีสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสและสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมยุโรปที่งดงาม ประตูหน้าต่างก็มีลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม เมื่อเดินเข้ามาในย่านเมืองเก่าสงขลา จะพบบ้านเรือนไม้เก่าแก่ที่เรียงรายอยู่ทั้งสองฝั่งของถนน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ประตูเมืองเก่าสงขลา, ศาลเจ้าพ่อกวนอู, บ้านนครใน, โรงสีแดง ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นและสัมผัสความคลาสสิคของเมืองเก่าได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารที่อร่อยและหลากหลายร้าน เช่น ร้านไอศครีม, ร้านขนมไทย, ร้านซาลาเปา, ร้านกาแฟ และคาเฟ่อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านของฝากพื้นเมืองที่น่าสนใจให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านได้ด้วย สำหรับผู้ที่ขับรถมาเที่ยวสงขลา แนะนำให้จอดรถที่ลานจอดรถบริเวณถนนสายบุรี เพื่อให้สามารถเดินเล่นได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องรถยนต์

9. เขาตังกวน

เขาตังกวนเป็นเนินเขาเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสงขลา บนเนินเขานี้มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวเมืองสงขลาได้อย่างครบถ้วน 360 องศา นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นทะเลสาบสงขลา ทะเลอ่าวไทย และตัวเมืองสงขลาได้อีกด้วย ใกล้ๆ จุดชมวิวนี้ยังมีประภาคารสีขาวที่มีความสำคัญสำหรับเขาตังกวน เพราะสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ใกล้กับประภาคาร บริเวณลานพระเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา ที่มีศิลปะสมัยทวารวดี ชาวสงขลามักมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ในทุกๆ ปีของเดือนตุลาคม จะมีงานพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์ ประเพณีตักบาตรเทโวและลากพระ เมื่อเดินลงบันไดมาจะเจอศาลาพระวิหารแดง ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงได้รับพระราชทานคำสั่งให้สร้างต่อจนสำเร็จในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ศาลาพระวิหารแดงสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ทาสีแดง-ขาว หน้าบันประดับลายปูนปั้นรูปช้างสามเศียรภายใต้พระมหามงกุฏ สามารถเดินเข้าไปชมและถ่ายรูปได้เลย

สำหรับการขึ้นไปยังเขาตังกวน สามารถเลือกใช้วิธีการได้ 2 วิธี คือ เดินขึ้นบันไดนาคที่มีจำนวน 145 ขั้น (ฝั่งตะวันตก) หรือใช้ลิฟท์โดยสารที่สถานีลิฟท์เขาตังกวน ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของเขา

10. หาดสมิหลา

ใกล้กันกับเขาตังกวน มาเดินเล่นรับลมกันที่หาดสมิหลา แลนมาร์คขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ใน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา เป็นชายหาดที่มีทรายสีขาวทอดตัวยาวอยู่ใต้ร่มรื่นของป่าสนลู่ลม บรรยากาศที่นี่ดีและเงียบสงบ และยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย ที่หาดสมิหลานี้คุณสามารถลงเล่นน้ำหรือเดินเล่นได้ตามใจชอบ หรือหาที่นั่งเพื่อชมวิวที่สวยงามได้อีกด้วย จากหาดสมิหลานี้ยังสามารถมองเห็นเกาะหนูและเกาะแมวได้อย่างชัดเจน

และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดของหาดสมิหลาคือรูปปั้นนางเงือกทองที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2509 โดยอาจารย์จิตร บัวบุศย์ หากคุณมาเยือนหาดสมิหลา คุณต้องแวะมาถ่ายรูปกับนางเงือกแน่นอน นางเงือกนี้มีเรื่องราวที่มาจากนิยายที่เล่าต่อกันมา ซึ่งขุนวิจิตรมาตราได้เล่าเรื่องราวว่า ในวันดีคืนดี นางเงือกจะมานั่งหวีผมบนชายหาดด้วยหวีทองคำ แต่วันหนึ่งมีชายชาวประมงผ่านมาพบ ทำให้นางเงือกตกใจและรีบหนีลงทะเลจนลืมหวีทองคำ ชายชาวประมงจึงเก็บหวีทองคำไว้และเฝ้ารอนางเงือกมาที่หาดนั้นอีก แต่นางเงือกก็ไม่เคยปรากฎตัวขึ้นมาให้เห็นอีกเลย

บทความอื่นๆ