10 พิกัด ที่เที่ยวกระบี่ ครบจบที่เดียว

ที่เที่ยวกระบี่

ในปี 2566 ที่เที่ยวกระบี่ กระบี่จะเป็นจังหวัดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก จังหวัดชายฝั่งทะเลแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะต่างๆ มากมาย ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใสดุจคริสตัล อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ทะเล แนวปะการัง และป่าไม้เขียวชอุ่ม ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเดินทาง ด้วยสนามบินที่สะดวกสบายและราคาตั๋วที่ไม่แพง ทำให้กระบี่สามารถเข้าถึงได้ทุกคน

ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะสำรวจเมืองหรือออกไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ กระบี่ก็พร้อมมอบประสบการณ์ที่ราวกับสวรรค์ สถานที่ที่ต้องไปเยี่ยมชมในกระบี่ ได้แก่ เกาะที่สวยงามตามแนวทะเลอันดามันซึ่งเปรียบเสมือนสวรรค์เล็กๆ หากคุณไม่เคยไปกระบี่แนะนำให้ไประหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ไปเที่ยวเกาะต่างๆ

ในช่วงฤดูฝน ซึ่งจะเริ่มในเดือนพฤษภาคม LINE เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางไปกระบี่เราได้รวบรวมรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยว 10 อันดับแรกในจังหวัดนี้ สถานที่เหล่านี้คัดสรรมาอย่างดีและไม่ควรพลาดหากคุณต้องการสัมผัสความงามของกระบี่อย่างแท้จริง

1. หมู่เกาะพีพี

หมู่เกาะพีพี ที่เที่ยวกระบี่ เกาะสวรรค์เขตร้อนกลางทะเลอันดามัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยหมู่เกาะพีพีประกอบด้วย 6 เกาะ ได้แก่ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะไม้ไผ่ เกาะยูง เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน เกาะหลักของหมู่เกาะพีพีคือ เกาะพีพีดอน

2. เกาะลันตา

เกาะลันตาเป็นหนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ในประเทศไทย ที่เที่ยวกระบี่นอกจากเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ในทะเลอันดามันแล้ว เกาะลันตายังถือเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

เกาะลันตาถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปและสแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ ยังมีดาราฮอลลีวูดชื่อดังเช่น แองเจลินา โจลี และแบรด พิตต์ ที่เคยมาเที่ยวพักผ่อนที่เกาะลันตาใหญ่เช่นกัน

เกาะลันตามีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามอย่างมาก มีทะเลสีฟ้าครามและน้ำใสที่สามารถเห็นวิวที่สวยงามได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักมากมายบนเกาะ เช่น หาดคลองดาว หาดพระแอะ หาดคลองนิน หาดคลองจาก แหลมโตนด และอ่าวบากันเตียง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและท้องถิ่นชื่นชอบมาก

เกาะลันตาใหญ่ยังได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Forbes โดยถูกจัดอันดับเป็นหนึ่งในหกเกาะแห่งการพักผ่อนและท่องเที่ยวของโลกอีกด้วย ดังนั้น ถ้าคุณมีโอกาสมาเที่ยวกระบี่ อย่าลืมแวะไปเยือนเกาะลันตาเพื่อสัมผัสความงดงามและเพลิดเพลินกับการพักผ่อนในทะเลอันดามัน

3. เกาะห้า

หมู่เกาะห้า ประกอบด้วยเกาะหนึ่ง, เกาะสอง, เกาะสาม, เกาะสี่, และเกาะห้าใหญ่ ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามันในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่เที่ยวกระบี่ซึ่งเกาะห้ามีเพียง 2 เกาะ และ 3 เกาะอื่นๆ เป็นหินไม่มีพื้นที่ราบ ส่วนเกาะห้าใหญ่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุด มีรูปร่างคล้ายใบเรือและมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้า กลางเกาะมีหาดทราย และมีถ้ำใต้น้ำที่มีหินงอกหินย้อยอยู่ภายใน นักดำน้ำสามารถลงไปได้ มีทางเข้าออกทางเดียว เป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งการดำน้ำลึกและการดำน้ำตื้น มีความลึกหลายระดับ หมู่เกาะห้ามีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ปะการังสวยงาม และสัตว์ทะเลต่างๆ ที่แวดล้อมรอบๆ เช่น เต่าทะเล, ฉลามวาฬ, และปลากระเบนราหู

4. เกาะรอก

เกาะรอก ตั้งอยู่ในจังหวัดตรัง แต่อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน เชื่อมต่อกับจังหวัดตรัง เกาะแบ่งออกเป็นเกาะเล็ก ๆ สองเกาะ คือ เกาะรอก ในและเกาะรอกนอก ด้านที่หันหน้าเข้าหากันเป็นหาดทรายคั่นด้วยร่องน้ำตื้น ระยะห่างระหว่างเกาะต่างๆ ประมาณ 250 เมตร เกาะรอกได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอันดามันอันอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะ ปกคลุมไปด้วยหน้าผาสูงชันและป่าทึบ เกาะรอกนอก มีหาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสดุจคริสตัลทำให้ได้บรรยากาศที่เงียบสงบ

นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังและดอกไม้ทะเลมากมาย นักท่องเที่ยวมักมาดำน้ำสำรวจแนวปะการังและชื่นชมความสวยงามของเกาะ นอกจากนี้บนเกาะยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ชมนก และชื่นชมต้นไม้ได้อีกด้วย ที่เที่ยวกระบี่สำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างคืนบนเกาะรอกก็มีที่พักและพื้นที่กางเต็นท์ให้บริการ (ต้องจองล่วงหน้า) ส ล้อ ต 666 เกาะรอกในและเกาะรอกนอกสามารถเยี่ยมชมได้ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนเมษายนเท่านั้น เนื่องจากอุทยานแห่งชาติจะปิดให้บริการในช่วงฤดูมรสุมเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและเพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติ

5. สระมรกต

สระน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมากระบี่ ที่เที่ยวกระบี่สระน้ำนี้มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศา เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สะอาดและใสมาก และมีสีเขียวมรกตที่สวยงาม

สระน้ำนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ และมีความสวยงามของธรรมชาติอย่างมาก

การเดินทางไปสระน้ำนี้จะต้องเดินจากปากทางไปประมาณ 800 เมตร lava1688 ทาง เข้า โดยทางเดินทางจะมีร่มรื่นและเย็นสบาย นอกจากนี้ยังมีสะพานเชื่อมไปยังสระน้ำเพื่อความสะดวกในการเดินทาง

สระน้ำมรกตอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 56 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้น หากมีโอกาสเดินทางมากระบี่ ควรนั่งรถยนต์เพื่อเข้าชมสระน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สวยงามนี้

6. เกาะไม้ไผ่

เกาะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ที่เที่ยวกระบี่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีขนาดประมาณ 100,000 ไร่ เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีความเงียบสงบ พื้นที่หลักๆ มีป่าละเมาะครอบคลุม และมีบรรยากาศที่สบายเงียบสงบอย่างมาก ทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะอุดมสมบูรณ์และสวยงามมากๆ นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังที่สวยงามตามรอยเท้าของนักท่องเที่ยว น้ำทะเลในพื้นที่ใสและทรายขาวสะอาด คุณสามารถมาดำน้ำเพื่อชมปะการังและปลาต่างๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนของทุกปีถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

7. เขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองกระบี่ ตั้งอยู่ในตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ภูเขาขนาบน้ำประกอบด้วยภูเขาสองยอด และคลองปากน้ำกระบี่เป็นพื้นที่รอบข้าง ทางเข้าสู่เมืองกระบี่อยู่ระหว่างป่าชายเลนเขียวขจีและป่าอุดมสมบูรณ์ บนเขายังมีถ้ำที่มีพระพุทธรูปอยู่ คุณสามารถเดินขึ้นไปในถ้ำและชมหินงอกหินย้อยได้ ในอดีตมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมากในถ้ำ มีสันนิษฐานว่าอาจเป็นโครงกระดูกของกลุ่มผู้อพยพที่เสียชีวิตจากน้ำท่วมฉับพลัน

การเยี่ยมชมเขาขนาบน้ำสามารถทำได้โดยการนั่งเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้าเพียงแค่ 15 นาที หรือหากต้องการชมวิวทั้งหมด สามารถยืนที่ลานดินริมถนนอุตรกิจก็ได้ จากนั้นจะสามารถเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของป่าชายเลน คลองปากน้ำ กระบี่ และเกาะกลางได้อย่างชัดเจน

8. เกาะปอดะ

เกาะปอดะ ตั้งอยู่ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห่างจากอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร ประกอบด้วย 4 เกาะที่น่าสนใจ ได้แก่ เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ และเกาะหม้อ เกาะเหล่านี้มีความสวยงามเป็นพิเศษ เพราะถูกปกคลุมด้วยหน้าผาหินป่าไม้และมีหาดทรายขาวน้ำใสอันงดงามอยู่ที่เกาะปอดะ นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่ยาวไปจนถึงเกาะอื่นๆ เช่น เกาะไก่ เกาะทับ และเกาะหม้อ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะต่างๆ ได้

หากคุณต้องการเพลิดเพลินกับทะเลแหวกในเกาะปอดะ ควรเลือกเวลาไปในช่วงน้ำลงที่สุดของวัน โดยเฉพาะในช่วงก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งเป็นช่วงที่ทะเลแหวกจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถเดินเล่นไปมาระหว่างเกาะไก่ เกาะทับ และเกาะหม้อได้เช่นกัน

เดินทางไปเกาะปอดะเป็นเวลาที่เหมาะสมในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นที่ทะเลสวยงามที่สุด นักท่องเที่ยวจึงมักมาพักผ่อนและเดินเล่นบนชายหาดว่ายน้ำในช่วงนี้

9. ไร่เลย์

ฟาร์มเลย์ไรเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองกระบี่และอ่าวนาง ในตำบลอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ เข้าไปได้ทางเรือเท่านั้น เนื่องจากมีหน้าผาหินปูนสูงปิดกั้นการเข้าถึงที่ดิน ทางฟาร์มจึงได้รับ ได้รับความสนใจจากนักปีนเขาทั่วโลกและมีหาดทรายทอดยาว น้ำทะเลใส และบรรยากาศที่สวยงามทำให้เหมาะแก่การพักผ่อนและหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีที่พักให้เลือกมากมายตั้งแต่ราคาประหยัด เพื่อความหรูหรา

อ่าวเลย์ไรแบ่งออกเป็นสี่พื้นที่หลัก ได้แก่ พระนาง เลไร่ตะวันตก เลไร่ตะวันออก และต้นไทร บริเวณชายหาดต้นไทรนั้นเรียบง่ายและเหมาะสำหรับนักเดินทางระยะไกลและแบ็คแพ็คเกอร์

สำหรับใครที่อยากสัมผัสชีวิตชนบทแนะนำให้ไปหาดเลย์ไร่ตะวันออกซึ่งเป็นจุดจอดเรือที่มาจากกระบี่ ล้อมรอบด้วยป่าชายเลนหนาทึบและมีที่พักราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับเลไร่ตะวันตก เลย์ไร่ตะวันตกมีชายหาดที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาหินปูนและเป็นจุดจอดเรือหางยาวมุ่งหน้าสู่อ่าวนาง มีร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และที่พักริมหน้าผาสูงริมทะเล

10. วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 9 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 200 ไร่ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเสือคือหลวง โพธิ์จำเนียรซึ่งเป็นที่นับถือของชาวกระบี่เป็นอย่างสูง วัดนี้ มีชื่อเสียงในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง

วัดถ้ำเสือมีลักษณะเป็นสวนเขียวชอุ่ม หน้าผา ถ้ำ และจุดชมวิว เชื่อกันว่าเสือเคยอาศัยอยู่บริเวณนี้ในสมัยก่อน และมีหินรูปร่างตามธรรมชาติภายในถ้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยอุ้งเท้าเสือ จากด้านบนของวัด นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของเมืองกระบี่ได้ 360 องศา

จุดเด่นหลักของวัดคือพระธาตุเจดีย์เขาแก้ว เจดีย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาแก้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันได 1,237 ขั้นเพื่อไปถึงเจดีย์ หอระฆังใหญ่มีความสูง 90.90 เมตร ประกอบด้วย 5 ชั้น ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ ห้องประชุม และระฆังที่ใหญ่ที่สุดในวัด

บทความอื่นๆ